837492

Cách phòng chống ngộ độc hải sản

12/02/2018 14:17

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Thủy hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của thủy hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

Ngộ độc scombroid

Ngộ độc scombroid hay còn gọi là ngộ độc histamin. Đây là dạng ngộ độc do ăn phải những loài cá có họ scrombridae như cá ngừ, cá thu, cá trích. Thịt cá khi bị biến chất (cá ươn) tạo ra hàm lượng histamin rất cao gây ngộ độc.

Loại ngộ độc này có biểu hiện nổi mề đay, ngứa nên dễ nhầm với dị ứng thực phẩm, cụ thể là thủy hải sản. Tuy nhiên ngộ độc do scrombroid còn có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng... 

Thường xảy ra với số lượng lớn người cùng ăn một loại thủy hải sản đó. Độc tố này có thể có ở ngay cả cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng. Chất độc scombroid có thể không bị tiêt diệt dưới nhiệt độ khi nấu chín thức ăn. Nếu nghi ngờ cá nhiễm độc nên bỏ đi.

Động vật có vỏ gây ngộ độc

Các loài động vật thân mềm có mai, vỏ như ngao, sò, trai, cua, ghẹ ... cũng có khả năng gây độc nếu bản thân hải sản đó nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà không được nấu chín kỹ dễ gây nhiễm độc. Nguyên nhân là do các loài động vật có vỏ dưới biển ăn các loại tảo có độc từ đó gây ngộ độc cho người, nặng nhất có thể dẫn tới nhiễm độc thần kinh.

Ngộ độc ciguatera

Đây là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng.

Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi ăn cá nhỏ ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.

Triệu chứng của ngộ độc hải sản

Các triệu chứng của ngộ độc ciguatera bắt đầu từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn một con cá nhiễm độc như:

- Ngứa ran, tê ở ngón tay, ngón chân, xung quanh môi, lưỡi, miệng và cổ họng.

- Có cảm giác rát hoặc đau khi tiếp xúc với nước lạnh.

- Đau khớp và cơ bắp, cảm thấy yếu.

- Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

- Nhức đầu, mệt mỏi, ngất xỉu

- Ngứa nhiều, thường tình trạng xấu hơn do uống rượu

- Khó thở trong trường hợp nặng.

Ngộ độc do Scombroid xảy ra rất nhanh sau khi ăn cá, thường  trong vòng 30 phút, nhưng có thể lên đến vài giờ sau. Triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Lưỡi bỏng rát hay nóng.

- Phần trên cơ thể đỏ bừng

- Ngứa

- Nhức đầu và chóng mặt

- Nôn mửa, tiêu chảy và chuột rút bụng

- Trong trường hợp nặng có thể gây vấn đề về hô hấp và tụt huyết áp.

Ngộ độc do các loài hải sản có vỏ, nặng nhất gây liệt thần kinh. Độc tố gây liệt này thường có trong các loài nhuyễn thể, giác xác, sinh trưởng trong môi trường có tảo độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng nửa giờ đến hai giờ sau khi ăn, có các biểu hiện như:

- Tê, ngứa môi.

- Cảm thấy có kiến bò ở tay và chân.

- Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài thường xuất hiện khoảng nửa giờ sau ăn nhưng dấu hiệu này chỉ kéo dài vài ngày.

- Nói không mạch lạc.

- Mất trí nhớ là một vấn đề nghiêm trọng, dấu hiệu này có thể làm người bệnh dẫn đến tử vong hoặc hôn mê. Vì khi có biểu hiện lẫn lộn là chất độc đã  ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Làm thế nào để không bị ngộ độc khi ăn hải sản?

- Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách nấu ăn hoặc làm đông lạnh.

- Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

- Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

- Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.

- Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín.

- Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo NSW

Xem thêm:

Nhìn mâm cơm ở cữ của tôi, chị gái tôi mắt rớm lệ xót thương và từ đó ngày nào tôi cũng sang nhà chị 'ăn vụng'

Bản tin cảnh sát: Kỳ lạ thi thể nữ kế toán còn nguyên vẹn sau 6 năm chôn cất

Tòa bất ngờ công bố chứng cứ mới khi xét xử Hoàng Công Lương

Đề nghị giáng 1 cấp hàm Thượng uý Công an trong vụ đánh ghen dã man

Nóng: Triều Tiên đã cho nổ bãi thử hạt nhân trước mặt PV nước ngoài

Có thể bạn quan tâm: Biết để sinh tồn: Sơ cứu nạn nhân ngộ độc thuốc an thần

TIN KHÁC

Công thức làm gà chiên giòn tan ngon không cưỡng nổi

Công thức làm gà chiên giòn tan ngon không cưỡng nổi  

Với cách làm gà chiên kiểu này bạn sẽ có những miếng thịt gà giòn tan thơm nức mà không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ.

Cách làm chà bông cá tơi ngon đậm đà cả nhà đều thích

Cách làm chà bông cá tơi ngon đậm đà cả nhà đều thích  

Chà bông cá vừa ngon vừa nhanh phải làm ngay cho cả nhà ăn dần thôi.

Sữa chua xoài 2 lớp đẹp ngon như tiệm với công thức cực đơn giản

Sữa chua xoài 2 lớp đẹp ngon như tiệm với công thức cực đơn giản  

Tận hưởng mùa hè với món sữa chua xoài vừa đẹp vừa ngon này nhé!

Mẹ làm món cơm viên này đảm bảo bé nào cũng "mê như điếu đổ"

Mẹ làm món cơm viên này đảm bảo bé nào cũng "mê như điếu đổ"  

Cơm viên vừa ngon vừa đẹp đủ chất sẽ là món ngon để mẹ làm cho bé.

Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu

Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu  

Ớt bột là một trong những loại gia vị phổ biến trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận mà rất nhiều cơ sở đã sản xuất ớt bột giả, gây hại lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Thêm một cách kho thịt ngon tuyệt hảo bạn nhất định phải thử ngay!

Thêm một cách kho thịt ngon tuyệt hảo bạn nhất định phải thử ngay!  

Với cách kho thịt này đảm bảo bạn sẽ có những miếng thịt mềm, béo nhừ mục ngon hết chỗ nói.

Giải nhiệt ngày hè với món chè bí đỏ vừa thanh vừa mát

Giải nhiệt ngày hè với món chè bí đỏ vừa thanh vừa mát  

Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có ngay món chè bí đỏ thanh mát ngọt ngon rồi.

Xem các chị em trổ tài làm những hộp cơm văn phòng đẹp ngon ngất ngây

Xem các chị em trổ tài làm những hộp cơm văn phòng đẹp ngon ngất ngây  

Những hộp cơm văn phòng ngon miệng, đủ chất là giải pháp mà nhiều người đang lựa chọn để bữa trưa giữa mùa hè trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

Làm pancake xoài ngọt thơm ăn một lại muốn ăn hai

Làm pancake xoài ngọt thơm ăn một lại muốn ăn hai  

Món bánh pancake xoài thơm lừng, mát lạnh chỉ ăn một lần là mê ngay lập tức.

Chưa đến 100k chuẩn bị thực đơn ngon miệng đủ chất mời cả nhà

Chưa đến 100k chuẩn bị thực đơn ngon miệng đủ chất mời cả nhà  

Thực đơn cơm tối ngon miệng đúng chuẩn ngày hè dành cho gia đình bạn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media)

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4; Tòa nhà The Light – KĐT mới Trung Văn Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn