837492

Cách phòng chống ngộ độc hải sản

12/02/2018 14:17

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Thủy hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của thủy hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

Ngộ độc scombroid

Ngộ độc scombroid hay còn gọi là ngộ độc histamin. Đây là dạng ngộ độc do ăn phải những loài cá có họ scrombridae như cá ngừ, cá thu, cá trích. Thịt cá khi bị biến chất (cá ươn) tạo ra hàm lượng histamin rất cao gây ngộ độc.

Loại ngộ độc này có biểu hiện nổi mề đay, ngứa nên dễ nhầm với dị ứng thực phẩm, cụ thể là thủy hải sản. Tuy nhiên ngộ độc do scrombroid còn có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng... 

Thường xảy ra với số lượng lớn người cùng ăn một loại thủy hải sản đó. Độc tố này có thể có ở ngay cả cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng. Chất độc scombroid có thể không bị tiêt diệt dưới nhiệt độ khi nấu chín thức ăn. Nếu nghi ngờ cá nhiễm độc nên bỏ đi.

Động vật có vỏ gây ngộ độc

Các loài động vật thân mềm có mai, vỏ như ngao, sò, trai, cua, ghẹ ... cũng có khả năng gây độc nếu bản thân hải sản đó nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà không được nấu chín kỹ dễ gây nhiễm độc. Nguyên nhân là do các loài động vật có vỏ dưới biển ăn các loại tảo có độc từ đó gây ngộ độc cho người, nặng nhất có thể dẫn tới nhiễm độc thần kinh.

Ngộ độc ciguatera

Đây là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng.

Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi ăn cá nhỏ ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.

Triệu chứng của ngộ độc hải sản

Các triệu chứng của ngộ độc ciguatera bắt đầu từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn một con cá nhiễm độc như:

- Ngứa ran, tê ở ngón tay, ngón chân, xung quanh môi, lưỡi, miệng và cổ họng.

- Có cảm giác rát hoặc đau khi tiếp xúc với nước lạnh.

- Đau khớp và cơ bắp, cảm thấy yếu.

- Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

- Nhức đầu, mệt mỏi, ngất xỉu

- Ngứa nhiều, thường tình trạng xấu hơn do uống rượu

- Khó thở trong trường hợp nặng.

Ngộ độc do Scombroid xảy ra rất nhanh sau khi ăn cá, thường  trong vòng 30 phút, nhưng có thể lên đến vài giờ sau. Triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Lưỡi bỏng rát hay nóng.

- Phần trên cơ thể đỏ bừng

- Ngứa

- Nhức đầu và chóng mặt

- Nôn mửa, tiêu chảy và chuột rút bụng

- Trong trường hợp nặng có thể gây vấn đề về hô hấp và tụt huyết áp.

Ngộ độc do các loài hải sản có vỏ, nặng nhất gây liệt thần kinh. Độc tố gây liệt này thường có trong các loài nhuyễn thể, giác xác, sinh trưởng trong môi trường có tảo độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng nửa giờ đến hai giờ sau khi ăn, có các biểu hiện như:

- Tê, ngứa môi.

- Cảm thấy có kiến bò ở tay và chân.

- Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài thường xuất hiện khoảng nửa giờ sau ăn nhưng dấu hiệu này chỉ kéo dài vài ngày.

- Nói không mạch lạc.

- Mất trí nhớ là một vấn đề nghiêm trọng, dấu hiệu này có thể làm người bệnh dẫn đến tử vong hoặc hôn mê. Vì khi có biểu hiện lẫn lộn là chất độc đã  ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Làm thế nào để không bị ngộ độc khi ăn hải sản?

- Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách nấu ăn hoặc làm đông lạnh.

- Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

- Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

- Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.

- Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín.

- Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo NSW

Xem thêm:

‘Kịch sĩ’ Neymar - Nạn nhân đáng thương trong chính vở kịch của mình

Người trong cuộc nói gì sau sự cố náo loạn trên sân Thiên Trường?

Con gái 15 tuổi sinh ngoài ý muốn, người phụ nữ đã làm điều tàn nhẫn với cháu của mình

Cô dâu 61 tuổi lấy chú rể 26 tuổi bất ngờ làm đơn tố cáo Phòng Tư pháp vì… để lộ giấy đăng ký kết hôn

Cận cảnh CĐV Nam Định rượt đuổi trọng tài, đánh phóng viên trên sân Thiên Trường

Có thể bạn quan tâm: Biết để sinh tồn: Sơ cứu nạn nhân ngộ độc thuốc an thần

TIN KHÁC

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh  

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng có liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, trong đó có bệnh thiếu máu cơ tim.

Mùa Vu Lan không thể bỏ qua món đậu phụ Tứ Xuyên chay

Mùa Vu Lan không thể bỏ qua món đậu phụ Tứ Xuyên chay  

Món đậu phụ Tứ Xuyên rất thích hợp để góp mặt vào những bữa cơm chay của gia đình.

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn  

Salad là món ăn thiết yếu của quá trình detox, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp để sử dụng trong giai đoạn này.

Dinh dưỡng cho người hay bị hạ đường huyết và chóng mặt

Dinh dưỡng cho người hay bị hạ đường huyết và chóng mặt  

Một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm chóng mặt thường liên quan với lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

Mì cà chua trứng vừa nhanh vừa ngon cho bữa sáng

Mì cà chua trứng vừa nhanh vừa ngon cho bữa sáng  

Món mì cà chua trứng nấu rất nhanh mà ăn lại ngon miệng lắm nhé!

Ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột: Cảnh báo cho việc lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách

Ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột: Cảnh báo cho việc lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách  

Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng vào điều này thì có thể tham khảo trường hợp của một người đàn ông đến từ Trung Quốc dưới đây.

Vì sao người Hàn chú trọng ăn sáng ở nhà?

Vì sao người Hàn chú trọng ăn sáng ở nhà?  

Một trong những đặc điểm trong ăn uống của người Hàn là thường xuyên chuẩn bị bữa sáng ở nhà, và bữa sáng của họ thường đầy đủ các món như bữa chính.

Dinh dưỡng với người nhiễm HIV

Dinh dưỡng với người nhiễm HIV  

Người nhiễm HIV/AIDS có thể có nhiều triệu chứng của nhiễm trùng cơ hội nên cần thận trọng khi lựa chọn thức ăn.

Sườn om kiểu Hàn mê đắm từ miếng đầu tiên

Sườn om kiểu Hàn mê đắm từ miếng đầu tiên  

Món sườn om 'thần thánh' của Hàn sẽ giúp bữa cơm nhà bạn đậm đà ngon miệng tới không ngờ.

Ghim ngay công thức làm 2 món salad gà cực ngon cực dễ

Ghim ngay công thức làm 2 món salad gà cực ngon cực dễ  

Đảm bảo với công thức 2 món salad gà sau đây sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý phong phú cho thực đơn của gia đình.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media)

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4; Tòa nhà The Light – KĐT mới Trung Văn Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn