837492

Cách phòng chống ngộ độc hải sản

12/02/2018 14:17

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Thủy hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của thủy hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

Ngộ độc scombroid

Ngộ độc scombroid hay còn gọi là ngộ độc histamin. Đây là dạng ngộ độc do ăn phải những loài cá có họ scrombridae như cá ngừ, cá thu, cá trích. Thịt cá khi bị biến chất (cá ươn) tạo ra hàm lượng histamin rất cao gây ngộ độc.

Loại ngộ độc này có biểu hiện nổi mề đay, ngứa nên dễ nhầm với dị ứng thực phẩm, cụ thể là thủy hải sản. Tuy nhiên ngộ độc do scrombroid còn có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng... 

Thường xảy ra với số lượng lớn người cùng ăn một loại thủy hải sản đó. Độc tố này có thể có ở ngay cả cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng. Chất độc scombroid có thể không bị tiêt diệt dưới nhiệt độ khi nấu chín thức ăn. Nếu nghi ngờ cá nhiễm độc nên bỏ đi.

Động vật có vỏ gây ngộ độc

Các loài động vật thân mềm có mai, vỏ như ngao, sò, trai, cua, ghẹ ... cũng có khả năng gây độc nếu bản thân hải sản đó nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà không được nấu chín kỹ dễ gây nhiễm độc. Nguyên nhân là do các loài động vật có vỏ dưới biển ăn các loại tảo có độc từ đó gây ngộ độc cho người, nặng nhất có thể dẫn tới nhiễm độc thần kinh.

Ngộ độc ciguatera

Đây là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng.

Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi ăn cá nhỏ ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.

Triệu chứng của ngộ độc hải sản

Các triệu chứng của ngộ độc ciguatera bắt đầu từ 1 đến 24 giờ sau khi ăn một con cá nhiễm độc như:

- Ngứa ran, tê ở ngón tay, ngón chân, xung quanh môi, lưỡi, miệng và cổ họng.

- Có cảm giác rát hoặc đau khi tiếp xúc với nước lạnh.

- Đau khớp và cơ bắp, cảm thấy yếu.

- Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

- Nhức đầu, mệt mỏi, ngất xỉu

- Ngứa nhiều, thường tình trạng xấu hơn do uống rượu

- Khó thở trong trường hợp nặng.

Ngộ độc do Scombroid xảy ra rất nhanh sau khi ăn cá, thường  trong vòng 30 phút, nhưng có thể lên đến vài giờ sau. Triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Lưỡi bỏng rát hay nóng.

- Phần trên cơ thể đỏ bừng

- Ngứa

- Nhức đầu và chóng mặt

- Nôn mửa, tiêu chảy và chuột rút bụng

- Trong trường hợp nặng có thể gây vấn đề về hô hấp và tụt huyết áp.

Ngộ độc do các loài hải sản có vỏ, nặng nhất gây liệt thần kinh. Độc tố gây liệt này thường có trong các loài nhuyễn thể, giác xác, sinh trưởng trong môi trường có tảo độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng nửa giờ đến hai giờ sau khi ăn, có các biểu hiện như:

- Tê, ngứa môi.

- Cảm thấy có kiến bò ở tay và chân.

- Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài thường xuất hiện khoảng nửa giờ sau ăn nhưng dấu hiệu này chỉ kéo dài vài ngày.

- Nói không mạch lạc.

- Mất trí nhớ là một vấn đề nghiêm trọng, dấu hiệu này có thể làm người bệnh dẫn đến tử vong hoặc hôn mê. Vì khi có biểu hiện lẫn lộn là chất độc đã  ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Làm thế nào để không bị ngộ độc khi ăn hải sản?

- Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách nấu ăn hoặc làm đông lạnh.

- Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

- Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

- Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.

- Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín.

- Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo NSW

Xem thêm:

Những hot boy U23 Việt Nam giấu kín, úp mở chuyện có bạn gái

Trong ngày ra mắt gia đình, chỉ vì lý do thế này mà người yêu em bị xúc phạm nặng nề

Những màn 'bung lụa' cực chất của 'Cô Đẩu' Công Lý

Thành tích học tập 'gây choáng' của những sao nữ Cbiz

Chia nhau 3.000 tỷ: Cả làng xây nhà lầu, sắm ô tô

Có thể bạn quan tâm: Biết để sinh tồn: Sơ cứu nạn nhân ngộ độc thuốc an thần

Theo Nguyễn Xuân Anh/Suckhoedoisong.vn

TIN KHÁC

Những món ngon có thể khiến bạn béo tròn trong ngày Tết

Những món ngon có thể khiến bạn béo tròn trong ngày Tết  

Tết là dịp gia đình quây quần, sum họp bên mâm cơm đầm ấm. Tuy nhiên, những món ngon lại trở thành 'thủ phạm' khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng.

Người cao huyết áp ăn uống ra sao trong những ngày Tết?

Người cao huyết áp ăn uống ra sao trong những ngày Tết?  

Gọi điện cho Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hoàng (48 tuổi, ở TP.HCM) hỏi: 'Tôi bị cao huyết áp đã lâu. Trong khi thức ăn, đồ uống trong những ngày Tết luôn ê hề. Vậy tôi phải ăn uống ra sao để không vào bệnh viện?'.

12 thực phẩm 'vua' giải rượu: Những người hay nhậu nên khẩn trương ghi nhớ

12 thực phẩm 'vua' giải rượu: Những người hay nhậu nên khẩn trương ghi nhớ  

Vào các bữa tiệc, bạn không thể không uống rượu. Đây là những loại thực phẩm giúp bạn giải rượu, loại bỏ mùi rượu trong miệng, khử mùi rượu qua hơi thở và loại bỏ chứng đau đầu.

Tha hồ ăn uống ngày Tết không lo tăng cân với 3 nguyên tắc đơn giản

Tha hồ ăn uống ngày Tết không lo tăng cân với 3 nguyên tắc đơn giản  

Huyền thoại ăn hoài không béo là có thật, và bạn cũng có thể làm được chỉ với 3 nguyên tắc đơn giản sau.

Mẹo giữ cho trí óc khỏe mạnh ngày tết

Mẹo giữ cho trí óc khỏe mạnh ngày tết  

Có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, sẽ giúp chúng ta có một trí nhớ tốt, một bộ não tốt.

Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt?

Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt?  

Dân gian có câu 'đói quanh năm, no 3 ngày tết', để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để 'lấy hên' cho một năm mới no ấm và đủ đầy.

Những món ăn 'thảm họa' cho mâm cơm ngày Tết

Những món ăn 'thảm họa' cho mâm cơm ngày Tết  

Gà tươi nguyên con, bánh chưng cháy cạnh, khoai xào xuyên nồi... là những món ăn khiến người xem 'dở khóc dở cười'.

Bí quyết ăn Tết ngon mà không... ngán

Bí quyết ăn Tết ngon mà không... ngán  

Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe  

Những món ăn ngày Tết tuy đã có hàng nghìn năm lịch sử nhưng chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của nó trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Muốn cơ thể không bốc mùi khó ngửi khi đi chơi Tết thì nên lưu ý hạn chế nạp các loại thực phẩm này

Muốn cơ thể không bốc mùi khó ngửi khi đi chơi Tết thì nên lưu ý hạn chế nạp các loại thực phẩm này  

Nếu rơi vào các trường hợp sau thì chỉ cần hạn chế các thực phẩm này lại sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media)

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4; Tòa nhà The Light – KĐT mới Trung Văn Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn