871435

Chuyện kỳ bí ở Việt Nam: Mục sở thị cây trâm ma cổ thụ bên miếu thiêng

16/04/2018 11:35

Đã hơn 300 năm, người dân quanh vùng vẫn truyền miệng nhau những câu chuyện kỳ bí về cây trâm bảo vệ miếu thiêng. Ngoài vẻ ngoài sum xuê, tán lá che rợp góc miếu, cây trâm ma cổ thụ nhiều năm tuổi thuộc xã Đức Hòa Hạ luôn ám ảnh người dân địa phương. Nỗi sợ linh thiêng xen lẫn kỳ quái khiến không một ai đủ can đảm bước ngang qua khu vực của cây vào đêm tối, ban ngày đi qua phải bỏ nón cúi chào, những ai cố ý hạ sát cây đều bất ngờ gặp tai hoạ…

Đi tìm cây trâm ma

Về xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chúng tôi vô tình nghe người dân trong vùng kể nhau nghe những câu chuyện ly kỳ dai dẳng bấy lâu nay về cây trâm miễu (hay còn gọi cây trâm ma). Nhiều người dân Đức Hòa khi nghe nhắc đến cây trâm ma, ai nấy đều nể sợ một cách bất thường. Dưới sự hướng dẫn của người dân trong vùng, chúng tôi có cơ hội mục kích cây trâm ma, nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Cây trâm có gốc khá lớn chia nhiều gốc phụ bao quanh gốc chính tạo thành một khối khổng lồ 10 người ôm không xuể. Những gốc trâm này vươn lên trời xanh, chia thành nhiều nhánh đan xen nhau, cành lá um tùm, che mát cả một khoảng đất rộng.

Sau khi dò hỏi nhiều bậc lão niên sống gần cây trâm ma ở xã Đức Hòa Hạ, chúng tôi ước chừng cây hơn 300 năm tuổi. Tuy nhiên, người dân nơi đây cũng không thể xác định được một cách cụ thể, chính xác, có người còn cho rằng cây đã sống gần ngàn năm. Từ hồi nhỏ xíu, họ đã nghe ông bà, cha mẹ kể về nó với những câu chuyện đầy bí ẩn. Người nắm giữ nhiều bí mật cũng như những câu chuyện bí hiểm về cây đã qua đời gần hết.

Cây trâm cổ thụ tỏa bóng mát rộng đến gần 400m2 nhưng tuyệt nhiên không người dân nào dám đến đây nghỉ trưa khi đi làm ruộng. Anh Nguyễn Văn Dân (38 tuổi, ngụ xã Đức Hòa Hạ) người hơn nửa đời sinh sống gần cây trâm linh thiêng khẳng định: “Tôi không biết cây này đã bao nhiêu tuổi. Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy nó to lớn sừng sững như bây giờ. Vì nó gắn với nhiều điều linh thiêng nên ngay từ nhỏ tôi được dặn nếu không có việc gì thì không nên đến gần cây. Theo phỏng đoán của tôi dựa vào độ lớn của thân, gốc cây thì ít nhất cây này cũng hơn 300 năm tuổi”.

Chuyện kỳ bí ở Việt Nam: Mục sở thị cây trâm ma cổ thụ bên miếu thiêng 

Gốc trâm ma cổ thụ và những ngôi miếu thờ từ ngàn xưa. (Ảnh: Hà Nguyễn)

Anh Dân cho biết thêm: “Tôi nghe ông bà xưa kể lại, trước đây, khu vực này chỉ có rừng rậm, người dân ra sức khai hoang đất đai, triệt phá cây cối nhưng không hiểu cây trâm vẫn sừng sững ở đó. Có lẽ, những miễu thờ được lập nên từ những khai hoang không thành công, người xưa nghĩ đã xúc phạm thần thánh đang trú ngụ ở cây trâm cổ thụ”.

Việc các miễu thờ xuất hiện cũng còn nhiều nguyên nhân khác. Nhiều người cho rằng, gốc cây cổ thụ với những hang, hốc tối đen tạo nên bởi nhiều thân cây con bọc xung quanh thân trâm lớn là nơi trú ngụ của thần thổ địa. Thế nên, dù cây cổ thụ vươn lên giữa đồng trống bất chấp gió bão nhưng chưa một lần gãy rụng khiến cây càng thêm bí ẩn. Một trong những cách lý giải khác cho sự xuất hiện miếu thờ dưới gốc cây nhằm thờ cúng những vong linh không nơi trú ngụ. Người dân nơi đây cho rằng, gốc cây tập trung rất nhiều linh hồn người đã khuất không mồ mả, không hương khói.

Ông Đỗ Văn Đệ (69 tuổi, ngụ ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa), bí thư chi bộ, thành viên Hội cựu chiến binh xã Đức Hòa Hạ thông tin: “Cái miếu lớn nhất mới được tôn tạo lại gần đây. Miếu này thờ Bà Chúa Sứ và vong linh của những người lính ngã xuống trên đất này. Cây này, miếu này thiêng lắm, trước đây ai cũng nể sợ. Thời còn chiến tranh, cây cối còn nhiều nhưng không có cây nào trong ấp này to và cổ thụ như vậy. Vùng này cũng trong tầm pháo giặc nhưng không hề bị một vết trầy sước nào do bom đạn nên càng thiêng hơn”. Tuy nhiên, những câu chuyện thần bí xung quanh cây trâm cổ thụ biến nó trở thành địa điểm đáng sợ và ám ảnh người dân bắt đầu từ những năm kháng Pháp.

Nỗi ám ảnh trâm ma

Bậc cao niên trong vùng như ông Bảy Nên hơn chục năm trông coi miễu dưới gốc cây luôn dành cho nơi đây lòng thành kính đặc biệt. Ông Bảy Nên nhớ từ rất lâu đã nghe ông bà kể về cây này. Người xưa rất tin và cho rằng cây rất linh thiêng. Họ giải thích rằng, cây tồn tại hàng ngàn năm, trải qua biết bao biến cố, gắn bó với biết bao thăng trầm của mảnh đất này nên nó tụ hội, kết tinh, tập trung linh khí của dân làng nơi đây nên thiêng liêng như một vị thần.

Hơn thế, trong những câu chuyện kể của người xưa, màu sắc thần bí, huyễn hoặc luôn bao trùm bóng cây trâm miễu khiến nó càng ma quái hơn. Ông Bùi Văn Sáu, (79 tuổi, ngụ ấp ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ) cho biết: “Sự to lớn một cách kỳ lạ của gốc cây cũng như tán lá của nó làm con người trở nên nhỏ bé, choáng ngợp. Vào ban đêm, đứng dưới thân cây lại càng đáng sợ. Không chỉ phát ra những thanh âm đầy ma quái, nơi gốc cây cũng xuất hiện những ánh sáng kỳ lạ khiến người chứng kiến phải nổi da gà. Dần dà, người ta tin rằng cây trâm là nhà của các vong hồn lang bạt, không có chỗ nương tựa”.

Những năm kháng Pháp, câu chuyện kỳ bí về cây trâm ma một lần nữa được khẳng định, lan truyền và có phần thực tế hơn. Các bậc cao niên và cựu chiến binh trong vùng cho biết: “Những năm kháng chiến chống Pháp có vô số chiến sĩ ngã xuống dưới gốc cây này. Số người chết nhiều đến nỗi người ta phải lập miếu thờ xem như bát nhang chung cho những người ngã xuống ở đây. Nhiều người tin rằng linh hồn các chiến sĩ bám víu vào cây rất linh. Trước đây, ban ngày, khi đi ngang qua cây, các cụ đều ngả mũ, cung kính chào”.

Chuyện kỳ bí ở Việt Nam: Mục sở thị cây trâm ma cổ thụ bên miếu thiêng 

Anh Dân, người sống gần cây trâm ma chỉ đường cho PV tiếp cận gốc cây thiêng. (Ảnh: Hà Nguyễn)

Người Pháp nhiều lần tìm cách triệt hạ cây trâm nhưng đều phải hoảng sợ và bỏ cuộc trong vô vọng. Ông Sáu kể: “Người Pháp vốn không tin vào sự thiêng liêng của cây trâm, hơn nữa thấy người dân nơi đây luôn tỏ ra cung kính,  khép nép mỗi khi ngang qua gốc cây nên tìm mọi cách đốn hạ nó. Đầu tiên, chúng thuê người chặt hạ những cây con bọc quanh thân cây chính. Tuy nhiên, không ai dám nhận. Người nhận tiền,  định ngày đốn hạ thì bị  bệnh tật liên miên, người héo hon, vàng võ. Cứ thế, không ai dám phạm cây trâm ma”.

Tuy nhiên, giặc vẫn quyết đốn hạ cây thiêng cho bằng được. Sau nhiều lần thuyết phục, hăm doạ người dân bất thành, chúng quyết dùng xe tăng húc đổ cây thiêng. Ông Bảy Nên, người nhiều năm trông coi miếu thờ dưới gốc cây kể: “Trải qua biết bao bão bùng, mưa nắng mà cây trâm ma không hề suy suyển. Hơn nữa, cây rất to, nằm trong tầm đạn, pháo của giặc nhưng không mảy may thương tổn, bình yên một cách kỳ lạ. Người Pháp muốn chứng minh sức mạnh khoa học vượt qua cả điều thiêng liêng nên lái xe tăng nhằm thẳng miếu thiêng và thân cây húc tới.

Tuy nhiên, khi bánh răng xe tăng vừa lăn lên những chiếc rễ cổ thụ oằn lên trên mặt đất, chiếc xe bỗng khựng lại. Không ai hiểu vì cớ sự gì nhưng khi mở nắp hầm xe, người trong đó đều hộc máu mà chết. Từ đó, chúng không bao giờ dám bén mảng tới gần cây trâm nữa”.

 Đến hôm nay, nỗi ám ảnh về một cây trâm ma có sức mạnh thần bí vẫn tồn tại trong tâm trí của nhiều người sống trong ấp. Nhiều người vẫn tin vào sự thiêng liêng của nơi từng đẩy lùi ý định xoá bỏ những điều thiêng liêng của người dân nơi đây.

 
Đang bị kẻ xấu lợi dụng?
Ông Đỗ Văn Đệ, Bí thư chi bộ, thành viên Hội cựu chiến binh xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An cho biết: “Những lời đồn đoán trên tồn tại trong người dân hàng chục năm nay. Hiện rất nhiều người tin vào sự thiêng liêng của cây trâm cổ thụ cũng như miễu thờ dưới gốc. Hằng năm, người dân vẫn tổ chức cúng miễu thờ cầu an vào 18/2 âm lịch. Tuy nhiên, những lời đồn về sự thiêng liêng của cây trâm cổ và miễu thờ là không có căn cứ. Cơ quan chức năng địa phương nhiều lần tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về chuyện này. Hiện nay, cây trâm này đang bị nhiều thành phần xấu lợi dụng tuyên truyền những điều không hay. Đặc biệt, gần đây, khi ngôi miếu lớn được tôn tạo khang trang hơn, nhiều “đệ tử lô đề” tụ tập về đây cúng vái xin số tạo hình ảnh không đẹp ở nơi thờ cúng”.
 

Xem thêm:

Nhã Phương lên tiếng: Mọi chuyện không thể cứu vãn?

Hé lộ bất ngờ về lý do Bùi Tiến Dũng lên sàn catwalk

Tên cướp kéo lê cô gái khai gì tại công an?

Cục Viễn thông nói về thuê bao thiếu thông tin sẽ bị khóa sau 24/4

Giáo lý của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’: ‘Đức Chúa Trời có rất nhiều tiền bạc và ban cho ta cả thế gian này’

Có thể bạn quan tâm: Biến mất một cách kỳ bí, 5 phát minh này đã có thể thay đổi cả thế giới

Theo Hà Nguyễn - Ngọc Lài/ nguoiduatin.vn

TIN KHÁC

Tên cướp kéo lê cô gái trên đường Sài Gòn bị bắt

Tên cướp kéo lê cô gái trên đường Sài Gòn bị bắt  

Hàng chục trinh sát đã rà soát camera ở các tuyến đường trung tâm quận 1, tìm tung tích tên cướp suốt 5 ngày.

Công an điều tra nghi vấn Chủ tịch xã ở Hà Nội đe dọa giết dân

Công an điều tra nghi vấn Chủ tịch xã ở Hà Nội đe dọa giết dân  

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xác nhận, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin tố cáo của một người dân về việc bị Chủ tịch UBND xã Canh Nậu dọa giết.

Hé lộ nguyên nhân cô giáo dạy Toán bị người yêu sát hại ở Sài Gòn

Hé lộ nguyên nhân cô giáo dạy Toán bị người yêu sát hại ở Sài Gòn  

Bị người yêu phát hiện quen nhiều người, Thắng tìm cách níu kéo không được nên ra tay sát hại nạn nhân. Cả 2 đang là giáo viên của một trường THPT ở TP HCM.

Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học

Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học  

Trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện một giáo viên dạy tiếng Anh trường tiểu học Sông Lô, TP.HCM phạt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học.

Nhân chứng vụ cô giáo bị đồng nghiệp cắt cổ: 'Người đàn ông lôi cô gái vào sát bờ kè rồi ra tay rất nhanh'

Nhân chứng vụ cô giáo bị đồng nghiệp cắt cổ: 'Người đàn ông lôi cô gái vào sát bờ kè rồi ra tay rất nhanh'  

Theo một số người dân chứng kiến vụ việc, đến thời điểm hiện tại họ vẫn không tin được việc thầy giáo lại có thể ra tay sát hại cô giáo một cách bất ngờ đến như vậy.

Bé gái 6 tuổi đạp xe đi học bị 'yêu râu xanh' kéo vào nhà vệ sinh cưỡng hiếp

Bé gái 6 tuổi đạp xe đi học bị 'yêu râu xanh' kéo vào nhà vệ sinh cưỡng hiếp  

Sau khi uống rượu, Nguyễn Long Thanh nhìn thấy bé gái 6 tuổi đang đạp xe đi học liền kéo vào nhà vệ sinh rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Miền Bắc đón không khí lạnh, có mưa rào

Miền Bắc đón không khí lạnh, có mưa rào  

Đợt không khí lạnh cường độ yếu đang tràn xuống phía Bắc gây mưa rào và dông rải rác trong 2 ngày tới.

Nghi nữ giáo viên bị nam đồng nghiệp đâm chết vì mâu thuẫn tình cảm

Nghi nữ giáo viên bị nam đồng nghiệp đâm chết vì mâu thuẫn tình cảm  

Cô gái đang chạy xe trên đường ở Sài Gòn thì bị nam thanh niên chặn đầu, rút dao đâm nhiều nhát. Nạn nhân chạy được một đoạn thì gục chết.

Khóc thét với những chiêu đánh ghen "độc và lạ" của các bà vợ

Khóc thét với những chiêu đánh ghen "độc và lạ" của các bà vợ  

Bên cạnh những màn đánh ghen bằng axit, hành hung quen thuộc đã xuất hiện những kiểu đánh ghen mới kinh hoàng không kém.

TP.HCM: Nghi vấn giáo viên dạy Tiếng Anh bắt học sinh tiểu học ngậm dép vào miệng vì đùa giỡn trong lớp học

TP.HCM: Nghi vấn giáo viên dạy Tiếng Anh bắt học sinh tiểu học ngậm dép vào miệng vì đùa giỡn trong lớp học  

Nhiều ngày qua, trên MXH xôn xao thông tin một giáo viên Tiếng Anh tại trường tiểu học có tiếng ở TP.HCM bắt học sinh ngậm dép vào miệng vì không nghiêm túc trong giờ học. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media)

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4; Tòa nhà The Light – KĐT mới Trung Văn Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn